Hướng dẫn tự sửa tivi sharp tại nhà

Mọi thắc mắc và nhu cầu sửa chữa hãy liên hệ trung tâm bảo hành tivi sharp tại hà nội để được tư vấn tận tình miễn phí

I: Cấu tạo thành phần của tivi sharp

1.Khối nguồn: Nguồn sẽ tạo ra điện áp một chiều +5V, +95V (B+) cho mạch điện trong tivi từ điện áp xoay chiều từ 90V -220V.2.

2. Khối Tunner.Đặc điểm : Có 2 nguồn cấp là +12V và +30V-Tín hiệu điều khiển là AGC, BU, BH, BL.-Tín hiệu vào Antenna-Tín hiệu ra là lF(tín hiệu trung tần).

+ Nhiệm vụ của khối Tunner.Chuyển đổi tín hiệu của đài phát thành tín hiệu trung tần.

+ Nguyên lý hoạt động.Tín hiệu của đài phát được đưa vào qua antenna, nhờ mạch điều khiển chọn băng tần cần thu, qua mạch lọc, tín hiệu điện áp dò sóng từ 0 -30V, sẽ thu được tín hiệu của đài phát tương ứng. Sau khi tín hiệu đài phát được lựa chọn, sẽ được tự điều chỉnh độ khuếch đại dựa vào đường phản hồi AGC (Automatic gam control). Tiếp tục tín hiệu đài phát sẽ được chuyển hoá thành tín hiệu trung tần, mục đích để có sự khuếch đại tương đối ồn định giữa các đài phát và tín hiệu thu được của các đài phát được gần như nhau -tín hiệu trungtần IF.3.

huong dan sua tivi sharp

3. Khối quét dòng.

 Nhiệm vụ.-Tạo các điện áp cao cung cấp cho đèn hình hoạt động bao gồm:

+Điện áp HV khoảng 15KV cung cấp cho cực Anot

+Điện áp Focus khoảng 5KV cung cấp cho lưới hội tụ G3

+Điện áp Screen khoảng 400V cung cấp cho lưới G2

-Tạo xung dòng cung cấp cho cuộn lái tia quét dòngđể quét tia điện tử theo chiều ngang.

-Cung cấp các nguồn điện cho các khối khác của máy hoạt động bao gồm :

+Nguồn (B3)180VDC cung cấp cho Khuếch đại công suất sắc

+Nguồn (B4)24VDC cung cấp cho tầng công suất mành

+Nguồn (B5)16VDC sau giảm xuống 12V cung cấp cho toàn bộ các mạch xử lý tín hiệu hình và tiếng.

+Nguồn 4,5V AC cung cấp cho sợi đốt đèn hình và biến áp kích đề khuếch đại về cường độ sau đó được đưa tới chân B sò dòng

4. Khối quét mành

Nhiệm vụ : Khối quét mành có 2 nhiệm vụ chính là tạo dao động mành và khuếch đại côngsuất.

Mạch tạo dao động dòng mành: Nằm trên IC tổng, mạch không tự tạo dao động mà là lấy xung dòng chia ra thông qua bộ chia. Lệnh chuyến hệ System tác động vào bộ chia để thay đổi tỷ lệ chia sao cho ở hệ Pal ta thu được 50Hz, ở hệ NTSC ta thu được 60Hz. Xung đồng bộ V.syn đi vào mạch dao động để ổn định tần số quét mành. Mạch dao động mành có nguồn nuôi 12V cung cấp từ cao áp.-Mạch khuếch đạt công suất mành: Sử dụng một IC công suất KĐ xung mành lên biên độ đủ lớn cung cấp cho lái tia, có 2 loại IC công suất thường được sử dụng, đó là IC công suất mành sử dụng nguồn đơn +24V và IC công suất nguồn sử dụnghai nguồn +12V và +46V.